• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

“Hội chứng vừa đủ”

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

Có rất nhiều người mắc “hội chứng vừa đủ”. Họ làm một lượng công việc chừng mực với một thời gian chừng mực, ngay cả giải trí cũng chừng mực. Ông Kim Woo Choong- cựu Chủ tịch Tập đoàn Daewoo, 81 tuổi, huyền thoại kinh doanh của Hàn Quốc- tâm sự như vậy trong hồi ký của mình.

 Nhưng thế nào là “vừa đủ”? Câu chuyện của ông Kim kể trong hồi ký khá thú vị.

Vào năm 1967, Daewoo mới thành lập, hàng hóa xuất khẩu chủ yếu chở bằng tàu thủy. Do cạnh tranh gay gắt, nếu không giành được tàu đúng lúc, hàng tắc tại cảng, mọi nỗ lực sản xuất trước đó để kịp thời gian giao hàng sẽ thành con số 0. Thậm chí, có trường hợp hàng một công ty đã bốc lên tàu rồi, sau khi người đại diện mãn nguyện trở về thì hàng bị dỡ xuống, thay thế bởi hàng của công ty khác. Vì vậy, trách nhiệm của đại diện công ty tại cảng rất lớn.

Ông Kim nhận thấy có 3 loại đại diện công ty tại cảng. Loại thứ nhất ra về sau khi xác nhận hàng công ty đã tới cảng. Loại thứ hai ở lại cho tới khi hàng bốc lên tàu. Loại thứ ba ở lại đến phút cuối cùng để xác nhận tàu đã nhổ neo đi.

Và ông nghiệm ra rằng: Loại thứ nhất thường bị thua cuộc. Loại thứ hai thua cuộc 1 hay 2 lần trong 10 lần. Loại thứ ba luôn luôn thành công. Lý do: 2 loại đầu thua cuộc bởi mắc “hội chứng vừa đủ”, cho rằng mình làm như vậy là đủ tốt rồi.

Đại diện Daewoo được lệnh ở lại bến cảng cho đến khi nhìn tàu tới ngang chân trời, khi đó mới hoàn tất việc giao hàng. Kết quả là Daewoo luôn giao hàng đúng hẹn...

Từ những trải nghiệm của mình, huyền thoại kinh doanh Hàn Quốc khuyên giới trẻ: Ở bất cứ đâu, dù đang học hành hay kinh doanh, kiếm sống, khái niệm “vừa đủ” chẳng bao giờ đủ cho những ai luôn nỗ lực, hết mình vì bản thân, sự nghiệp. “Vừa đủ” không bao giờ dẫn tới thành công.

Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"